By Tuyến Hữu

Tháng Bảy 29, 2020

Tiền điện tử

Trong trào lưu blockchain, hàng loạt các công ty bắt đầu ứng dụng công nghệ này vào cải tiến quy trình và dịch vụ của họ.

Các ông lớn công nghệ cũng không thể đứng ngoài cuộc chơi: ví dụ như Microsoft có Azure Blockchain Service trong khi IBM có OpenBlockchain và Hyperledger. Và trong số này không thể không kể đến dự án đồng Libra của Facebook, mạng xã hội lớn nhất trên toàn cầu.

Bài viết muốn phân tích lý do tại sao dự án Libra bị nhiều sự phản đối và liệu có quá vội vàng khi phản đối đồng tiền này khi nó còn chưa ra đời.

Libra là gì?

Libra là dự án đồng tiền kỹ thuật số do Facebook khởi xướng với sự tham gia của nhiều công ty thương mại điện tử và tài chính công nghệ hàng đầu như PayPal, eBay, Mastercard, Stripe, Visa, Uber, Coinbase, Spotify, Ribbit Capital…

Libra được thiết kế như một stablecoin với giá được cố định vào giá các đồng tiền pháp định để giảm thiểu biến động.

Nhưng có một điểm mới của stablecoin Libra đó là nó sẽ là nhiều stablecoin trong một, với mỗi stablecoin sẽ là phiên bản số của đồng tiền quốc gia mà nó lưu hành

Libra cũng được thế chấp bởi các tài sản có giá là tiền gửi ngân hàng và chứng khoán chính phủ từ các ngân hàng trung ương ổn định và có uy tín.

So sánh Libra và Bitcoin

Tuy dựa trên sổ cái phân tán của công nghệ blockchain nhưng Libra không phải đồng tiền phi tập trung vì nó sẽ do Libra Association phát hành và quản lý.

Libra Association cũng sẽ đóng vai trò ngân hàng trung ương danh nghĩa của đồng tiền này.

Một điểm khác biệt nữa giữa Libra và Bitcoin hay các đồng tiền mã hóa phi tập trung khác đó là Libra dựa trên loại blockchain permissioned trong khi Bitcoin dựa trên loại blockchain permissionless. Công nghệ blockchain permissioned thường được dùng giữa những người đã có một mức độ tin cậy tương đối nên không cần xác thực giao dịch phức tạp như trong công nghệ permissionless.

Do đó, có thể dự đoán tốc độ xử lý giao dịch của Libra sẽ nhanh hơn Bitcoin rất nhiều.

Như vậy giữa Libra và Bitcoin có nhiều khác biệt rất lớn. Có thể tóm tắt những khác biệt của Libra và Bitcoin như bảng dưới.

Libra và những ý kiến phản đối quanh nó

Theo Mark Zuckerberg, Libra được tạo ra nhằm giúp đỡ 1.7 tỷ người trưởng thành trên thế giới không có điều kiện mở tài khoản giao dịch ngân hàng được tiếp cận với một hệ thống thanh toán toàn cầu.

Và CEO này cho rằng việc gửi và nhận tiền trực tuyến nên đơn giản như gửi và nhận một tấm ảnh trên Facebook và Libra được thiết kế để giúp mọi người chuyển tiền trực tuyến dễ dàng hơn với chi phí thấp hơn.

Tuy nhiên, những nhà làm luật lại cho rằng Libra sẽ trở thành một “công cụ trộm cắp tinh vi” vì họ không biết những thông tin giao dịch qua Libra sẽ được các bên liên quan dùng vào mục đích gì.

Nhiều người lo lắng Libra có thể sẽ được sử dụng vào các mục đích xấu như rửa tiền và tài trợ phi pháp. Tiếng xấu của Facebook trong việc bảo vệ thông tin người dùng lại một lần nữa bị lôi ra như một lý do cho những rủi ro tiềm ẩn nếu Facebook nắm quyền chi phối Libra, mặc dù Facebook khẳng định tiếng nói của công ty này cũng chỉ tương tự như bất kỳ một thành viên nào trong 28 thành viên của Libra Association.

Và dù trong phiên điều trần dài 6 tiếng đồng trước Ủy Ban Dịch Vụ Tài Chính Mỹ, CEO Mark Zuckerberg nhiều lần lặp lại sự độc lập của Facebook với Libra Association, các nhà làm luật vẫn chưa bị thuyết phục về sự độc lập của 2 tổ chức này.

Trước đó, Facebook cũng thừa nhận rằng mục tiêu của công ty này trong việc sáng lập Libra là tạo ra một kênh thu hút người dùng mới và từ đó tăng doanh thu từ quảng cáo trên Facebook.

Và Facebook, công ty hiện có số người dùng tương đương ¼ dân số thế giới, với Libra có thể trở thành hệ thống tài chính toàn cầu lớn nhất chưa từng có.

Điều này sẽ đe dọa quyền kiểm soát tài chính của các ngân hàng trung ương trên thế giới. Do đó hiện nay, dự án này vẫn đang chờ đợi để được các nhà làm luật Mỹ thông qua.

Libra Association và tương lai của dự án

Libra Association được thành lập tháng 6 năm 2019 như một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu tạo ra và quản lý đồng Libra.

Ban đầu có 28 thành viên và mục tiêu phát triển lên thành 100 thành viên, mỗi thành viên sẽ góp vốn $10 triệu USD.

Số tiền vốn góp này sẽ được sử dụng như tài sản thế chấp khi phát hành đồng Libra.

Tuy nhiên, đến tháng 10 năm 2019, 7 trong số 28 thành viên ban đầu của Libra Association là PayPal, eBay, Stripe, Visa, Mastercard, Mercado Pago và Booking Holdings lần lượt ra đi.

Đây là các thành viên có nhiều chuyên môn trong lãnh vực thanh toán quốc tế, nên đây là mất mát to lớn đối với Libra Association và đặt ra một dấu chấm hỏi lớn về tương lai của dự án

Nhìn chung với sự phản đối của các nhà lập pháp và sự ra đi của nhiều thành viên chủ chốt, có lẽ dự án này sẽ phải hoãn ngày phát hành xa hơn 2020.

Trong lúc này các thành viên Libra Association vẫn đang tiếp tục cải tiến thiết kế của đồng tiền mã hóa này cho phù hợp hơn với yêu cầu của luật pháp hiện hành.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi số phận của đồng tiền này như thế nào. Trên đây là nhận định của tôi về dự án đồng Libra, nếu bạn có ý kiến khác, xin hãy chia sẻ.

Bạn ở đây vì bạn muốn nhiều hơn. Đó là lý do tôi hứa sẽ mang đến cho bạn những kiến thức, thông tin tốt nhất do chính tôi chắt lọc.

Tôi hy vọng với nội dung được chắt lọc và tổng hợp có hệ thống sẽ giúp bạn dễ dàng bắt đầu giao dịch tiền điện tử ngay hôm nay.

Các bài viết cùng chuyên mục

Hi,

Tôi là LÊ HỮU TUYẾN

Trong vòng 6 năm qua tôi đã giúp hơn 5000 cá nhân & những người đang bắt đầu kinh doanh, phát triển và mở rộng nhiều nguồn thu nhập trên internet nhờ những kiến thức thực chiến về đầu tư tài chính, marketing & bán hàng.

Kết nối với tôi qua mạng xã hội:

Hi,

Tôi là LÊ HỮU TUYẾN

Trong vòng 6 năm qua tôi đã giúp hơn 5000 cá nhân & những người đang bắt đầu kinh doanh, phát triển và mở rộng nhiều nguồn thu nhập trên internet nhờ những kiến thức thực chiến về đầu tư tài chính, marketing & bán hàng.

Kết nối với tôi qua mạng xã hội:

__CONFIG_group_edit__{}__CONFIG_group_edit__
__CONFIG_local_colors__{"colors":{"e6974":"Bunker","37c8e":"Deep Cove","6d2d0":"Link Water"},"gradients":{}}__CONFIG_local_colors__

Hi,

Tôi là LÊ HỮU TUYẾN

Trong vòng 6 năm qua tôi đã giúp hơn 5000 cá nhân & những người đang bắt đầu kinh doanh, phát triển và mở rộng nhiều nguồn thu nhập trên internet nhờ những kiến thức thực chiến về đầu tư tài chính, marketing & bán hàng.

Kết nối với tôi qua mạng xã hội:

>